วิธีการปิดวิธีขายที่มือโปรจำเป็นต้องทราบ

การที่พวกเราจำต้องไปเสนอแนวทางการขายผลิตภัณฑ์ให้ได้ดื้อรั้น


ปิดแนวทางการขายแล้วให้ได้ยอดจำหน่ายนั้นยากกว่าอีก โดยธรรมดาแล้วหากลูกค้าจะไม่ยอมรับการซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราเขาก็จะอ้างเอาเหตุแตกต่างกันไปเพื่อมาปัดการซื้อของพวกเรา ประเดี๋ยวผมจะยกตัวอย่างที่ผมเคยพบมาแล้วกันขอรับ อาทิเช่น ขอลองคิดดูก่อนครับผม ขอความเห็นแฟนก่อนนะ ที่บ้านผมมีแล้ว ฯลฯ แล้วประโยคที่จำต้องพูดว่าคงจะยอดฮิดที่สุดก็คือ มันราคาสูงเกินความจำเป็น ขาดเงิน
ตรงนี้พวกเรามาดูแนวทางการปิดแนวทางการขายจากลำดับหนึ่งของนักขายจากญี่ปุ่น
ถามหาสิ่งที่มีความต้องการที่จะซื้อ แบบขวานผ่าซาก
ภายหลังที่พวกเราได้เสนอขายผลิตภัณฑ์ของพวกเราไปแล้ว ก็สามารถกระบวนการปิดแนวทางการขายได้เลยนะครับ แล้วก็นักขายส่วนมากชอบใช้คำบอกเล่าพวกนี้เป็นการปิดแนวทางการขาย ดังเช่น “ถัดไปจะเป็นข้อแนะนำจากบริษัทพวกเรา ก่อกวนพิเคราะห์ด้วยครับผม นัดหมายกันครั้งถัดมาเมื่อใดดีนะครับ”
แล้วถ้าหากคุณนั้นยังคงใช้แต่ว่าคำกล่าวอย่างนี้อยู่ ก็ไม่สามรถยนต์ที่จะปิดแนวทางการขายได้หลอกครับผม เพราะว่าภายหลังที่คุณกล่าวถึงแล้วลูกค้าก็จะตอบกลับมาว่า “เด๋ยวจะไตร่ตรองมองครับ และก็ประเดี๋ยวผมติดต่อกลับไปครับผม” สรุปแล้วการพูดจาแนวทางการขายวันนั้นก็ไม่ได้อะไรเลย เปลี่ยนเป็นว่าคุยมาตั้งนาน ดันไปเปิดทางทางที่จะให้ลูกค้ากลับไปคิดแล้วไม่ยอมรับการซื้อของพวกเราไปอีก
เอาละสักครู่ผลจะกล่าวว่าภายหลังการเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้วควรที่จะใช้คำบอกเล่าอย่างไรถัดจากนั้น
“เป็นอย่างไรกันบ้างครับผม ลูกค้าไม่มีคำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่พรีเซนเทชั่นครับ ลูกค้าอยากจะซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราไหมนะครับ”
เพราะเหตุว่าภายหลังจากพวกเราเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้ว พวกเราก็จะต้องถามต่อถึงความมุ่งมั่นของลูกค้าไปเลยว่าพึงพอใจจะซื้อไหมในทันทีทันใด เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นให้ตนเองแล้วให้ตัวเลือกการตัดสินใจกับลูกค้าในทันที
ปล่อยมือจากผลตอบแทนของตนเอง
ถึงแม้ว่าจะพวกเราต้องการจะได้ยอดการสั่งซื้อแค่ไหน ถ้าหากพวกเราได้ใคร่ครวญแล้วว่าการให้บริการของบริษัทอื่นได้ผลผลดีต่อลูกค้ามากยิ่งกว่า แน่ๆว่าพวกเราก็ไม่สมควรที่จะเสนอบริษัทของตนเอง เนื่องจากนี่เป็นจิตวิญญาณของความซื่อซื่อสัตย์สุจริต
อย่างเช่น มีลูกค้าท่านหนึ่งกำปรารถนาเชิ้ตดีๆสักตัว แต่ว่าบุคลากรตรวจผลิตภัณฑ์แล้วพบว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวนี้ จากนั้นก็หายไป และก็กลับมากล่าวว่า “จำต้องขออภัยด้วยนะคะ ทางร้านค้าของพวกเราไม่มีเสิ้อเชิ้ตที่คุณลูกค้าอยากได้ เลยทดลองไปถามผลิตภัณฑ์จากเคานต์เตอร์แบนรด์อื่นนั้นก็ไม่มีผลิตภัณฑ์อย่างนี้เช่นกัน จำเป็นต้องขอโทษจริงๆจ้ะ”
วิธีการทำอย่างนี้จะเป็นการสร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้า รวมทั้งในอนาคตเขาก็จำต้องกลับมาแน่ๆนะครับ ด้วยเหตุว่ากำเนิดความตรึงใจในบริการของพวกเรา ไหมแน่นะครับผมเขาบางทีก็อาจจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณวันนั้นเลยก็ได้
เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะขอรับ หวังว่าบทความที่ผมเอามาเขียนให้ทุกคนได้อ่านวันนี้จะมีคุณประโยชน์ต่อนักขายทุกๆคนครับผม แล้วก็ขอขอบคุณมากบทความต้นฉบับดีๆจากเว็บไซต์ amarinbooks.com ด้วยครับผม

 

 

Author: Vincent Kelly